Trang chủ / Dịch vụ khác / Vận chuyển - Ship hàng / Bên cạnh Lazada với sự chống lưng của Alibaba, điều gì làm Amazon lo ngại khi vào nước ta?

Bên cạnh Lazada với sự chống lưng của Alibaba, điều gì làm Amazon lo ngại khi vào nước ta?

Tính khốc liệt ở thị trường bán lẻ nước ta với dự đoán giá trị lên đến mức 20 tỉ USD vào khoảng thời gian 2020 đang nóng dần lên khi cả Alibaba và Amazon đều đang đầu tư mạnh vào đây.
 

 Lưu bản nháp tự động

Amazon.com vừa mới tuyên bố gia nhập Thị Phần Việt Nam – nơi có tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh. Nhưng công ty sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối diện với vấn đề chuyển phát hàng hóa và hàng loạt đối thủ.

"Amazon đang theo đuổi thị trường 100 triệu dân Việt Nam", trích lời của một phóng viên theo sát thị trường công nghệ. Công ty của tỉ phú Jeff Bezos sẽ hợp tác với hiệp hội cộng đồng Thương mại Điện tử VN (Vecom).

"Công ty hiện có gần 300 triệu khách hàng đến từ 180 non sông", trưởng bộ phận Amazon Global Selling ở Singapore cho hay trong một sự kiện ở Hà nội vào ngày 14/3. "Chúng tôi cung cấp những công cụ giúp người bán và các nhà xuất khẩu bán sang các Thị Trường khác một cách dễ dàng nhất".

Cộng tác với Amazon sẽ giúp các thành viên của Vecom có căn cơ để tăng trưởng xuất khẩu những hàng hóa nội địa. Với Amazon, đây là bước đi đầu tiên tiến vào những Thị Phần mới nổi với dân sinh đang tăng trưởng.

Sau khi kết nối với những thành viên của Vecom, bước tiếp sau của Amazon sẽ là Thị phần Thương mại điện tử của Việt Nam với dịch vụ phát triển thị trường, không đòi hỏi trung tâm phân phối hoặc hàng hóa của công ty.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : cần người mua tệ vui lòng liên hệ tại đây.

Kế tiếp, nếu mọi việc thuận lợi, Amazon sẽ xây dựng trụ sở, tăng hiện diện tại chỗ này vì công ty đã sở hữu thị trường Nhật và các thị phần châu Á khác.

Mua bán trực tuyến mới tăng trưởng ở nước ta và hiện rất có triển vọng phát triển. thị trường nội địa này đang dự kiến tăng trưởng gấp đôi vào năm 2020 (từ 5 tỉ USD giá trị thị trường vào khoảng thời gian 2016 – theo báo cáo của bộ công thương Việt Nam). Sức tăng trưởng đến từ tầng lớp trung lưu đang nổi lên ở VN.

Trong năm qua, GDP ở các thành phố như Hà Nội và HCM đã tăng lên đến mức 4.000 – 5.000 USD. trọng lượng sử dụng điện thoại thông minh và truy cập wifi trở nên thông dụng, mạng 4G cũng đang trở nên tân tiến ở đây.

Ngoài ra, những thủ tục giao thương cũng trở thành dễ dàng hơn. Hiệp định sửa đổi đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP giúp VN tham gia thị trường của các thành viên như Nhật, Singapore và Úc. Khối ASEAN đã giảm thiểu đa phần các loại thuế xuất nhập khẩu và giảm thời điểm các thủ tục. Điều này tạo đà cho Việt Nam xuất khẩu hàng hóa đến các nước này.

Dẫu vậy, tất cả những điều kiện này đều được theo dõi kỹ càng bởi những ông lớn công nghệ China, và họ dường như không tiếc tay đầu tư vào khu vực này. Alibaba "chống lưng" Lazada trong khi Tencent đầu tư vào Tiki và Shopee, hiện đang thu hút người dùng bởi dịch vụ chuyển phát miễn phí.

Ngoài ra, điều đáng nói là theo một cách gián tiếp, Facebook đang đem lại mối lo ngại cho Amazon. Theo tìm hiểu của tờ Nikkei, rất nhiều người bán hàng trên mạng xã hội này ở Việt Nam và một số thậm chí có lợi nhuận lên tới 10.000 USD một tháng.

"Thật khó khăn cho Amazon khi gia nhập thị trường Việt vì có không ít sự cạnh tranh – tiêu biểu là hơn 1 triệu người bán hàng online ở Việt Nam", ông Nguyễn Tuấn Hà, CEO của công ty Vinalink viết trên trang facebook cá nhân.

Hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc chuyển phát ở Việt Nam hiện còn ít cải tiến và phát triển cũng là bất lợi cho Amazon và những công ty trong sân chơi này. Hệ thống đường còn nhỏ, và giao thông hỗn loạn gây khó khăn cho xe vận chuyển, đặc biệt là Đại lý xe tải Hino uy tín.

Tuy nhiên, hiện số lượng công ty chuyển phát ở nước ta đang tăng kể từ khi bỏ quy định của nhà nước – cho phép nhà đầu tư nước ngoài mở công ty tại chỗ này. Công ty chuyển phát Yamato của nhật đã vào thị trường này từ năm 2014 Tuy nhiên chưa được cách tân và phát triển. Các dịch vụ chuyển phát đến tận nhà chủ yếu dựa vào các cá nhân nhỏ lẻ.

Nhưng, với sức giá thành của tầng lớp trung lưu đang gia tăng, việc thay đổi hành vi mua hàng trên mạng của VN chắc chắn sẽ thay đổi. Chính vì vậy, cả Amazon mà Alibaba đều đang nhắm tới thị trường tiềm năng này.

 (Sưu tầm)

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Người bán hàng online Trung Quốc bối rối vì ông Trump

Mike DeVries sống tại Iowa và có một cửa hàng chuyên bán thiết bị nông …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *