Trang chủ / Du lịch / Sức khoẻ mọi người / Chữa trị bệnh Gout bệnh nhân gút nên tìm hiểu

Chữa trị bệnh Gout bệnh nhân gút nên tìm hiểu

– Chống viêm khớp trong các đợt cấp.
 – Hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát, ngăn ngừa biến chứng.
– Điều trị các bệnh lý kèm theo đặc biệt là nhóm các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo tròn
– Cần điều trị viêm khớp cấp trước. Chỉ sau khi tình trạng viêm khớp đã hết hoặc thuyên giảm mới bắt đầu dùng thuốc hạ aicd uric máu.
– Để điều trị có tác dụng cần tiếp tục kiểm tra acid uric máu và niệu, kiểm tra chức năng thận.

Quý bệnh nhân có nhu cầu điều trị bệnh gout cấp tính vui lòng đăng ký tại đây để nhận nhiều khuyến mãi.

Lưu bản nháp tự động
 

Điều trị cơn gout cấp tính

Thuốc điều trị đợt gout cấp là thuốc chống viêm không steroid, colchicin, corticosteroid, trong số đó thuốc chống viêm không steroid được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Sử dụng thuốc tùy thuộc vào bệnh nhân và các bệnh lý kèm theo như bệnh thận hay dạ dày tá tràng.
– Thuốc chống viêm không steroid: Đây là thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị đợt gout cấp ở hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi và người có bệnh kèm theo, cần thận trọng, cân nhắc khi dùng, chỉ nên sử dụng thuốc này trong thời gian  ngắn  và với liều thấp. Thuốc cần tránh dùng đối với bệnh nhân bị bệnh thận, viêm loét dạ dày, tá tràng hay bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông.
– Thuốc Colchicine: là thuốc chống phân bào, được chiết xuất từ rễ cỏ Colchicum autumnal, là thuốc điều trị Gout lâu đời nhất. Người ta đã sử dụng chiết xuất từ loại cỏ này để điều trị gout từ 600 năm kia công nguyên. Do thuốc có ái lực đặc biệt với bạch cầu đa nhân trung tính cho nên nó làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể muối urat và vì vậy làm ngừng sự tạo thành các acid lactic, giữ cho độ pH tại chỗ được bình thường, bởi vì độ pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể urat mononatri kết tủa tại các mô ở khớp. Thuốc không có tác dụng lên sự thải trừ acid uric theo nước tiểu cũng giống như lên nồng độ, độ hòa tan hay năng lực gắn với protein huyết thanh của acid uric hay urat nên không làm thay đổi nồng độ acid uric máu. mặc dù, thuốc có tương đối nhiều tác dụng phụ không mong muốn, đứng đầu là các náo loạn dạ dày, ruột như tiêu chảy, nôn, đau bụng. Hiếm gặp hơn là các phản ứng dị ứng da, rụng tóc, các bệnh cơ. Việc dùng thuốc kéo dài có thể dẫn tới suy tủy xương.
– Thuốc Corticosteroid: Trong 1 số trường hợp đặc biệt, với mục đích điều trị cơn gout cấp có thể sử dụng corticoid đường uống không quá lâu hoặc đường tiêm nội khớp. Nhưng do thuốc có khá nhiều công dụng phụ và do tình trạng lạm dụng thuốc ở nước ta nên thuốc này không được khuyến khích sử dụng. Điều trị dự phòng cơn gout cấp tái phát
phương châm điều trị dự phòng cơn gout cấp là giảm acid uric máu, hạn chế sự lắng đọng urat trong mô và tổ chức từ đó giảm bớt được các cơn gout tái phát và ngăn ngừa hình thành gout mạn tính.
 – Thuốc Colchicine : Được sử dụng lần đầu năm 1936 để dự phòng cơn gout cấp tái phát nhưng không dự phòng được lắng đọng urat về sau hay sự đi lên các hạt tophi.
– Các thuốc hạ acid uric máu: có nhiều loại thuốc hạ acid uric máu. tùy theo cơ chế chức năng của thuốc tác động ảnh hưởng vào khâu nào của tiến độ chuyển hóa acid uric trong cơ thể mà người ta chia ra 3 nhóm: Nhóm ức chế tổng hợp, nhóm tăng thải và nhóm làm tiêu acid uric.
Phương châm điều trị gout mạn tính là điều trị giảm acid uric máu để tránh biến chứng suy thận mạn. Thường sử dụng nhóm  thuốc ức chế tổng hợp acid uric và có thể kết hợp dùng thêm colchicine phụ thuộc vào trường hợp. rất có khả năng sử dụng thuốc chống viêm không steroid cho những bệnh nhân viêm khớp còn đang tiến triển.
Nếu có tổn thương thận phải chăm chú đến tình trạng nhiễm khuẩn (viêm thận kẽ), tình trạng suy thận tiềm tàng, cao huyết áp, sỏi thận,… tiên lượng của bệnh gout tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận.
 Một số u cục (tôphi) quá to cản trở vận động rất có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ (tôphi ở ngón chân cái không đi giày được, ở khuỷu tay khó mặc áo,…).

About thuhong

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Cách bảo vệ men răng sau khi bạn tẩy trắng

Nhu cầu làm đẹp đã không còn xa lạ gì với chúng ta ở trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *