Trang chủ / Dịch vụ khác / Hàng rào chắn công trình ở Nhà thờ Đức Bà bị “bôi bẩn”

Hàng rào chắn công trình ở Nhà thờ Đức Bà bị “bôi bẩn”

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn (người dân TP HCM quen gọi là nhà thờ Đức Bà) có tên chính thức là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, vừa được đưa vào sửa chữa nhưng ngay lập tức đã bị những ngưởi thiếu ý thức vẽ bậy lên tường.
 
Được chính thức được đưa vào và sử dụng từ thế kỷ trước, tới nay sau 137 năm hoạt động, nhà thờ Đức Bà đã xuống cấp. Giờ đây công trình đã được bắt đầu khởi công tu bổ, dự kiến thời gian hoàn thành hơn 2 năm.

Lưu bản nháp tự động

Các công nhân đang chuẩn bị trùng tu công trình

Ngày 12-4 UBND TP HCM cấp phép cho tòa Tổng giám mục trùng tu nhà thờ, Sở Giao thông Vận tải chấp thuận phương án rào chắn phục vụ xây dựng.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn:  Barrier tự động tại TPHCM chi tiết và miễn phí

Về cơ bản, phần rào đã được hoàn thành hơn 90% vào ngày 15-7

Nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình phong cách xây dựng độc đáo của TP.HCM, điểm đến của du khách trong và ngoài nước, nét đặc trưng của du lịch VN. Theo xây dựng, móng của thánh đường được thiết kế đặc biệt, có thể chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ phong cách xây dựng công trình bên trên. Và đặc biệt, nhà thờ không có vòng rào hoặc bờ tường bao bọc giống như các nhà thờ quanh vùng Sài Gòn – Gia Định thời điểm đó.

Du khách vẫn có thể du lịch thăm quan nhà thờ ở phía trước tượng Đức Mẹ

Trong quy trình xây dựng, tổng thể vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang từ Pháp sang. Cửa của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi.

 

Tuy vậy, ngay khi vừa rào xong chưa lâu, nhiều mảng tường rào của Nhà thờ đã bị vẽ bậy

Một số ngói vỡ trong nhà thờ có in hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France (chắc rằng là nơi sản xuất loại ngói này), mảnh ngói khác lại có hàng chữ Wang-Tai Saigon, có thể đây là mảnh ngói được sản xuất sau tại Sài Gòn dùng để thay thế những mảnh ngói vỡ. Toàn bộ thánh đường có 56 ô cửa kính màu do hãng Lorin của tỉnh Chartres (Pháp) sản xuất.

Theo nld

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Nội thất gỗ tự nhiên – Không gian đáng sống cho năm 2019

 Với nhiều những ưu điểm nhấn, Nội thất đã ưu tiên sử dụng vật liệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *