Trang chủ / Du lịch / Sức khoẻ mọi người / Một số triệu chứng của bệnh gout mãn tính

Một số triệu chứng của bệnh gout mãn tính

Bệnh Gout mãn tính biểu hiện bằng dấu hiệu nổi các cục u (tôphi) và viêm đa khớp mạn tính, do đó còn được gọi là “gout lắng đọng”. Gout mạn tính có khả năng tiếp theo sau gout cấp tính Nhưng phần lớn là bắt đầu từ từ tăng dần không qua các đợt cấp. 

Quý bệnh nhân có nhu cầu điều trị bệnh gút cấp vui lòng đăng ký tại đây để nhận nhiều khuyến mãi.

* Triệu chứng lâm sàng ở khớp:
 
 
Lưu bản nháp tự động

 – Nổi u cục (tophi): là hiện tượng lắng đọng urat ở xung quanh khớp, ở màng hoạt dịch, đầu xương, sụn…
+ Vị trí: u cục (tôphi) thấy ở trên các khớp bàn ngón chân cái, các ngón khác, cổ chân, gối, khuỷu, cổ tay, bàn ngón tay và đốt ngón gần, có một vị trí rất độc đáo là trên sụn vành tai. Chưa thấy ở háng, vai và cột sống. 
+ Tính chất: kích thước to nhỏ không đồng đều, từ vài milimet đến nhiều centimet đường kính, lồi lõm, hơi chắc hoặc mềm, không di động do dính vào nền ở dưới, không đối xứng (2 bên) và không cân đối, ấn vào không đau, được bọc bởi một lớp da mỏng, phía dưới thấy cặn trắng như phấn, đôi khi da bị loét và dễ chảy nước vàng và chất trắng như phấn.  
 – Viêm đa khớp: Các khớp nhỏ và nhỡ bị viêm là bàn ngón chân và tay, đốt ngón gần, cổ tay, gối, khuỷu, viêm có tính chất đối xứng, biểu hiện viêm thường nhẹ, không đau nhiều, tình tiết hơi trễ, các khớp háng, vai và cột sống không bị tổn thương. 
Biểu hiện ngoài khớp: 
+ Urat rất có khả năng lắng đọng ở thận dưới hai hình thức : 
Lắng đọng rải rác ở nhu mô thận: hoặc không thể hiện triệu chứng gì, chỉ phát hiện qua giải phẫu bệnh, hoặc gây viêm thận bể thận. Gây sỏi đường tiết niệu: sỏi acid uric ít cản quang, chụp thường khó thấy, phát hiện bằng siêu âm, chụp U.I.V. Sỏi thận dễ dẫn tới viêm nhiễm, suy thận. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ra quyết định tiên lượng của bệnh.  
+ Urat có thể lắng đọng tại 1 số cơ quan ngoài khớp như: Gân, túi thanh dịch, rất có khả năng gây đứt hoặc chèn ép thần kinh (hội chứng đường hầm). 
Ngoài da và móng tay móng chân: thành từng vùng và mảng dễ nhầm với bệnh ngoài da khác  (vẩy nến, nấm).

Tim: urat rất có thể lắng đọng ở màng ngoài tim, cơ tim, có khi cả van tim nhưng rất hiếm. 
* Xét nghiệm và X quang:

– Xét nghiệm: + gia tốc lắng máu tăng trong mùa tiến triển của bệnh. Các xét nghiệm khác không có gì thay đổi. + Acid uric máu tăng trên 7mg% (trên 416 micromol/l). 
+ Acid uric niệu/24h: bình thường từ 400-450mg, tăng nhiều trong gout nguyên phát; giảm rõ với gout thứ phát sau bệnh thận. 
Dịch khớp có biểu hiện viêm rõ rệt (lượng muxin giảm, bạch cầu tăng đột biến). Đặc biệt thấy những tinh thể urat monosodic nằm trong hoặc ngoài tế bào. 
+ X quang: Dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh là khuyết xương hình hốc ở các đầu xương, hay gặp ở xương đốt ngón chân, tay, xương bàn tay, chân, đôi khi ở cổ tay, chân, khuỷu và gối. Khuyết lúc đầu ở dưới sụn khớp và vỏ xương, như phần vỏ được thổi vào, bung ra (hình lưỡi liềm), khe khớp hẹp rõ rệt. Sau cùng hình khuyết lớn dần và tạo nên hình hủy xương rộng xung quanh có những vết vôi hoá. Nếu bệnh tiến triển lâu có thể thấy những Bức Ảnh thoái hóa thứ phát (hình gai xương)

About thuhong

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Cách bảo vệ men răng sau khi bạn tẩy trắng

Nhu cầu làm đẹp đã không còn xa lạ gì với chúng ta ở trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *