Trang chủ / Quà tặng / Mùng 8/3 trên thế giới: Phụ nữ có nhận hoa quà tặng, quà như ở Việt Nam?

Mùng 8/3 trên thế giới: Phụ nữ có nhận hoa quà tặng, quà như ở Việt Nam?

Quốc tế đàn bà được xem là ngày suy tôn những đóng góp của đàn bà trong lĩnh vực chính trị cũng như Xã hội. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tổ chức lễ kỷ niệm ngày này như một cụ vì đồng đẳng giới.

Xem thêm: Các sản phẩm Qua tang 8/3 ngay tại đây.

8/3 bắt nguồn từ đâu?

Ngày Quốc tế nữ giới xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20. Ngày này khởi hành điểm là sự kiện 15.000 phụ nữ diễu hành khắp thị thành New York, Mỹ năm 1908 để đòi quyền bầu cử, trả lương xứng đáng và giảm giờ làm. Một năm sau đó, ngày 28/2 được Đảng từng lớp Mỹ chọn làm Ngày đàn bà Mỹ đầu tiên.

Năm 1910, một lãnh đạo nữ của Đảng Xã hội dân chủ Đức tên Clara Zetkin chủ xướng ý tưởng về ngày Quốc tế nữ giới. Bà cho rằng vớ các quốc gia đều nên dành một ngày tôn đàn bà để thúc đẩy nhu cầu của họ. Một cuộc hội thảo với hơn 100 phụ nữ đến từ 17 quốc gia đã thông qua ý tưởng này.

Năm 1911, ngày Quốc tế đàn bà lần trước nhất được kỷ niệm ở Úc, Đan Mạch, Đức và Thuỵ Sỹ vào ngày 19/3.

Đến năm 1913, các nước quyết định chuyển ngày Quốc tế đàn bà sang ngày 8/3 và ngày này được giữ cho đến tận bây chừ. Quốc tế nữ giới được Liên Hợp Quốc công nhận vào năm 1975.

 

 

 

đàn bà Philippine xuống đường diễu hành ngày 8/3/2016.

 

 

Nếu tính Quốc tế nữ giới chính thức trước hết diễn ra năm 1911 thì năm nay 2017 là lần kỷ niệm thứ 106.

Năm 2011, kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế phụ nữ, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tháng Ba là “Tháng Lịch sử đàn bà”.

Tại sao thế giới vẫn đấu kỷ niệm 8/3?

Mục đích ban sơ của ngày Quốc tế đàn bà là xúc tiến bình đẳng giới cho đàn bà trên toàn thế giới. Mục đích này hiện vẫn chưa thực hiện được hoàn toàn. đàn bà trên toàn thế giới vẫn chưa nhận được sự ngang bằng với nam giới trong mức lương cùng vị trí và sự tham gia trong các tổ chức kinh tế, chính trị.

Số liệu trên toàn thế giới cho thấy mức độ tiếp cận giáo dục, coi sóc sức khoẻ của phụ nữ vẫn tệ hơn nam giới. nữ giới vẫn hứng chịu bạo lực nhiều hơn nam giới.

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, đến năm 2186, khoảng cách giữa hai giới sẽ không còn.

Ngày 8/3 sẽ là ngày đàn bà trên toàn thế giới kết đoàn lại để suy tôn những thành quả của phụ nữ đã vượt qua được các rào cản, đồng thời buộc thế giới phải thừa nhận những bất bình đẳng phụ nữ đang gặp phải.

 

 

 

[center !important]Ngoài 27 quốc gia coi ngày 8/3 như một ngày lễ chính thống của dân tộc, các quốc gia khác kỷ niệm 8/3 giống như Ngày của Mẹ.[/center !important]

 

 

 
Thế giới kỷ niệm 8/3 như thế nào?

Mỗi nước trên thế giới có cách riêng để kỷ niệm 8/3. Đây là một ngày kỷ niệm chính thống ở nhiều nhà nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Cuba, Nga, Mông Cổ, Trung Quốc (cho riêng đàn bà), Nepal (cho riêng nữ giới), Madagascar (cho riêng đàn bà), Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Georgia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Montenegro, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan và Zambia.

Các quốc gia khác trên thế giới vẫn kỷ niệm ngày 8/3 nhưng theo cách giống với Ngày của Mẹ. Đàn ông sẽ tặng hoa và quà cho vợ, bạn gái, mẹ và bạn khác giới của họ.

Trong ngày này, khắp thế giới sẽ tổ chức các buổi trình diễn nghệ thuật, chuyện trò, tổ chức diễn đàn đàm đạo, hội thảo, các cuộc diễu hành.

Năm ngoái Google Doodle (“những nét vẽ nguệch ngoạc” là cách Google đổi thay bản thân mình bằng các logo gắn với các ngày lễ lớn trên thế giới) kỷ niệm ngày này với dòng chữ “One day I will” (Một ngày tôi sẽ) để nói về mơ ước và khát vọng của nữ giới và trẻ con gái trên toàn thế giới.

Chủ đề của 8/3 năm nay là hashtag là #BeBoldForChange (hãy dũng mãnh đổi thay), khích lệ mọi người trên khắp thế giới đứng lên và hành động đột phá để tiến tới đồng đẳng giới.

Thông điệp tích cực này đã kết nối hàng triệu nữ giới và nam giới xuống đường diễu hành trong năm nay dù họ không cùng quan điểm chính trị.

About mrhoanganh

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ngày Tết, chăm sóc hoa hồng thế nào mới tươi lâu, chẳng lo sâu bệnh

Hãy chăm sóc để vườn hoa hồng của bạn đua nở, ngào ngạt hương thơm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *