Trang chủ / Dịch vụ khác / Doanh nghiệp / Những lưu ý khi làm việc cùng cơ quan thuế

Những lưu ý khi làm việc cùng cơ quan thuế

Theo Tổng cục thuế: “Để đảm bảo cuối năm chỉ tiêu tổng nợ thuế không vượt quá 5% tổng thu NSNN, Tổng cục Thuế đã giao chỉ tiêu thu hồi nợ thuế cho các địa phương để bảo đảm an toàn cân bằng thu NSNN từ nay đến cuối năm nhâm thìn. Theo đó, 13 cục thuế có điều tiết ngân sách về trung ương phải thu được ít nhất 19.500 tỷ đồng. Chi tiết: Hà Nội 6.720 tỷ vnđ, TP.Hồ Chí Minh 7.075 tỉ đồng, Đà Nẵng 468 tỷ đồng, Bình Dương 1.090 tỷ vnđ, Đồng Nai 967 tỷ vnđ…”

Thực tế, việc cơ quan thuế đẩy mạnh đôn đốc thu và siết thu rất chặt trong gần một năm qua không mới, và công cụ rất hữu hiệu được họ hay dùng là thanh, kiểm tra thuế các doanh nghiệp. Số trường hợp kiểm tra thuế tăng rất nhanh hơn hai năm qua và số tiền thuế phạt và truy thu cũng tăng theo.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dich vu ke toan thue tai quan 3 vui lòng liên hệ tại đây.

Trước tình trạng đó doanh nghiệp phải làm gì?

Về cơ quan thuế

1. Tư năm 2015, Cơ quan thuế đã cắt giảm giờ nộp thuế còn 121 giờ, bằng Asean 4 (bốn nước có thủ tục thuế rất tốt Asean). Việc giảm giờ khai thuế đòi hỏi Bộ Tài chính phải đưa ra các biện pháp rất căn cơ, cơ quan thuế cũng sẽ siết chặt hơn trong việc kiểm tra doanh nghiệp.

2. Cơ quan thuế phân loại doanh nghiệp theo rủi ro và sẽ ứng xử với mỗi nhóm doanh nghiệp không giống nhau. Cơ quan thuế sẽ lọc ra 20% doanh nghiệp mình quản lý để kiểm tra, trong đó 15% số doanh nghiệp do máy tính tự chọn dựa trên đánh giá rủi ro khủng hoảng về thuế, 5% còn lại do cơ quan thuế chọn. Nhóm doanh nghiệp rủi ro cao về thuế buộc phải dùng hóa đơn in sẵn của cơ quan thuế hay dùng phần mềm của cơ quan thuế phát hành nếu tự in hóa đơn và phải nộp báo cáo thực trạng sử dụng hóa đơn hàng tháng.

3. Về hoàn thuế, 100% đối tượng được hoàn thuế đều bị kiểm tra sau hoàn thuế và lưu ý cơ quan thuế sẽ nhắm vào những doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, ví dụ lỗ triền miên mà vẫn đầu tư thêm.

4. Thuế nhà thầu nước ngoài cũng là một loại thuế “nguy hiểm”. Lẽ ra thuế này nhà thầu nước ngoài phải chịu nhưng thực tế toàn doanh nghiệp Việt Nam chịu và phần đông rơi vào tình thế đầu doanh nghiệp, ví dụ cơ quan thuế vào, ấn cho một hợp đồng đòi truy thu cả chục tỉ trong khi nhà thầu nước ngoài đã đi xa rồi.

Lưu bản nháp tự động

5. Nếu doanh nghiệp chưa được kiểm tra thuế trong vài năm thì đó là dấu hiệu rất có khả năng sắp bị kiểm tra. Thường 3-4 năm doanh nghiệp sẽ bị thanh tra thuế một lần (vì theo Luật quản lý thuế sau 5 năm cơ quan thuế không được thu tiền phạt, sau 10 năm không được truy thu thuế nữa). Xác suất tiền phạt hành chính, cai trị, phạt chậm nộp thuế là 0,05% một ngày nhưng tính ra năm lên đến mức 18,25%/năm, gấp hơn ba lần so với lãi suất ngân hàng và đó là mức phạt rất là nặng.

6. Doanh nghiệp cần lưu ý các chi tiết nhỏ nhặt nhưng rất dễ gặp tai nạn với cơ quan thuế, ví dụ như tính xác định trị giá hải quan. Cơ quan thuế nhiều trường hợp tính thêm các khoản khác vào khoản gốc, ví dụ tiền bản quyền phải trả cho cơ quan thuế rất rất có khả năng được cộng vào giá thuế nhập khẩu khi nhập khẩu hàng hóa. Hay như mức tiêu hao nguyên vật liệu,nếu có chênh lệch giữa số đăng ký với hải quan và cơ quan thuế sẽ bị cơ quan thuế kiểm tra thêm và bị phạt.

7. Về hóa đơn, các quy định về hóa đơn thuế giá trị gia tăng và hóa đơn bán lẻ có những quy định nhỏ nhưng rất dễ “chết người” ví dụ viết tắt “quận” là Q., TP có nghĩa là “thành phố” nhưng viết tắt trong hóa đơn phải viết đúng theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mới được chấp nhận, hay hóa đơn không in bằng máy tính xách tay bên dưới phần kê khai còn trống thì phải dùng bút gạch chéo.

-st-

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Những vấn đề cần xem xét trong tái cấu tạo doanh nghiệp

Bất cứ doanh nghiệp nào khi trải qua giai đoạn khởi nghiệp và mong muốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *