Trang chủ / Dịch vụ khác / Vận chuyển - Ship hàng / Tiết lộ nước cờ của Alipay tại thị trường Việt Nam

Tiết lộ nước cờ của Alipay tại thị trường Việt Nam

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, Alipay đang thông sang 1 công ty support đề mua cổ phần của một fintech đình đám về lĩnh vực thanh toán Việt Nam (fintech payment). Một khi đã hiện diện thành công,…

 Mua cổ phần, lập liên doanh – bước đi thân thuộc

Như Báo Đầu tư đã đưa tin, tuần qua, Alipay – nền tảng gốc rễ thanh toán giao dịch trực tuyến đang càn quét Thị Trường giao dịch thanh toán điện tử Trung Quốc, đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần thanh toán tổ quốc nước ta (Napas).

Trước mắt, Alipay chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam như một trung gian thanh toán mà chỉ được phục vụ khách du lịch Trung Quốc sang VN. Mặc dù vậy, việc Alipay cung cấp dịch vụ cho người Việt không còn xa.

Lưu bản nháp tự động

Alipay đang có kế hoạch thâm nhập thị trường thanh toán trực tuyến Việt Nam

Theo nguồn tin của báo Đầu tư, một đơn vị tư vấn trong nước đang giúp Ant Financial (công ty mẹ của Alipay) thúc đẩy thương vụ “tìm hiểu” một fintech đình đám trong nước.

Việc thâm nhập thị trường thông qua con đường mua cổ phần, lập liên doanh là bước đi quen thuộc mà Alipay đã thực hiện ở Ấn Độ và nhiều nước Đông Nam Á.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : cách đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

Cụ thể chi tiết, sau khi chi 1 tỷ USD thâu tóm kênh mua sắm trực tuyến hàng đầu Lazada vào thời điểm năm 2016, tháng 4/2017, Alibaba mua lại mảng giao dịch thanh toán trực tuyến của Lazada (HelloPay), hiện đang hoạt động tại Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore.

Không chỉ thâu tóm HelloPay, tập đoàn này còn góp vốn đầu tư, bắt tay với các doanh nghiệp thanh toán đình đám nhất tại các thị trường này để lập các liên doanh như BlackBerry Messenger (Indonesia), CIMB Group Holdings (Malaysia), Mynt (Philippines), Ascend Money (Đất nước xinh đẹp Thái Lan).

Nguồn tin của Báo Đầu tư cho hay, Tập đoàn Alibaba cũng đang nhòm ngó để mua lại một trang web mua sắm trực tuyến trong nước.

Trước đó, tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước tuần qua, tỷ phú Jack Ma – ông chủ Tập đoàn Alibaba cũng tiết lộ, tập đoàn này đang định hướng hợp tác và ký kết với một số công ty VN để cung cấp nền tảng gốc rễ kinh doanh trực tuyến cho các doanh nghiệp xuất khẩu; khai thác thêm mảng bán lẻ trực tuyến phục vụ khách hàng cá nhân; bắt tay hợp tác trong giao dịch điện tử, ứng dụng QR code; hợp tác ký kết trực tiếp, gián tiếp với một số công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment…

Ba thách thức lớn đang chờ Alipay

Dấu chân của Alibaba đang ngày càng rõ nét trong lĩnh vực thương mại điện tử ở khu vực đông nam á, kéo theo đó là sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Alipay.

Câu hỏi đặt ra là, một khi đã đặt chân vào nước ta, Alipay liệu có thể “thu phục” được những người bán hàng (mechant) và người tiêu dùng sử dụng ứng dụng Alipay?

Trên thực tế, công nghệ giao dịch thanh toán bằng mã QR code của Alipay đã được 12 ngân hàng nước ta triển khai, chưa kể một loạt fintech khác. Tuy nhiên, cho tới thời điểm bây giờ, các ví điện tử này phát triển khá èo uột, chưa phổ biến.

Nguyên do mấu chốt, các ví điện tử này đang nằm rời rạc, không có mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng đầu cuối, không nằm trong một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Nhưng với Alipay, câu chuyện sẽ khác. Tại Trung Quốc, Alipay đánh bật gã khổng lồ ebay ra khỏi thị trường vì gắn liền với website mua hàng trực tuyến Taobao. Thành viên Taobao giao dịch thanh toán qua Alipay luôn được ưu đãi khủng.

Tại VN, công thức đó  sẽ được áp dụng. Việc Alibaba mua Lazada không chỉ để mở rộng thương mại điện tử, mà còn để dọn đường cho đế chế tài chính trực tuyến Ant Financial càn quét Thị Phần. Nếu Alibaba mua thêm một website mua sắm trực tuyến nữa ở Việt Nam, đồng thời lập thêm cả công ty logistics như đã làm ở một số ít nước, hệ sinh thái của Alipay sẽ được hoàn chỉnh và sự bùng nổ của Alipay là tương lai được báo trước.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó tổng giám đốc dịch vụ tài chính ngân hàng Ernst & Young (EY) Việt Nam đánh giá, Alibaba mua lại Lazada là bước đi chiến lược. Nếu Alipay phối cùng Lazada thực hiện các chương trình khuyến mãi lớn, chắc chắn Alipay sẽ bùng nổ ở Việt Nam, y như Uber, Grab.

Thử ví dụ, người sử dụng chỉ cần tải Alipay, mua hàng của Lazada được giảm giá tới 90%, miễn phí vận chuyển. Người bán hàng (mechant) tải ví Alipay để nhận thanh toán cũng được Tặng Ngay tương tự như. Chắc chắn, khi đó cơn sốt Alipay sẽ lan rộng và người tiêu dùng sẽ lũ lượt rời bỏ các ví Bây Giờ để chuyển sang Alipay.

Phát biểu tại VN tuần qua, tỷ phú Jack Ma úp mở chính sách “thưởng phạt” với khách hàng khi sử dụng Alipay: “Sử dụng ví điện tử Alipay thì giá thanh toán là 1 USD, nhưng nếu giao dịch thanh toán COD (nhận hàng trả tiền) thì phí lên đến mức 50 USD”.

Trong cuộc chơi này, người chiến thắng kiên trì và đủ tài chính để đi đến cùng. Alipay có thừa khả năng  đó. 

Tóm lại là, theo bà Nguyễn Thùy Dương, Alipay đã cải tiến và phát triển mạng lưới mechant ở thị trường hơn 1 tỷ dân là Trung Quốc, không có lý do gì Alipay không thể làm được ở Việt Nam.

Tuy vậy, cũng có ba vụ việc mà Alipay sẽ phải đối diện khi vào nước ta.

Đầu tiên, khung khổ pháp lý ở VN cho fintech phát triển chưa hoàn thành xong.

Thứ hai, nhận thức của người tiêu dùng về giao dịch điện tử còn yếu. Để thay đổi, Alipay phải đầu tư một khoản tiền lớn, thực hiện các chương trình tặng đình đám để thay đổi nhận thức người dùng và các mechant.

Thứ ba, tập hợp và phân tích dữ liệu ở Việt Nam chưa được chuẩn hóa, có thể sẽ gây khó khăn khi thực thi.

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Tổng hợp 10 khu chợ Quảng Châu Trung Hoa nên đến khi đi buôn hàng

Bài viết này, Quý Nam xin chia sẻ top 10 chợ Quảng Châu Trung Quốc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *