Trang chủ / Dịch vụ khác / Điểm mạnh và yếu của các phương thức vận chuyển hàng hóa

Điểm mạnh và yếu của các phương thức vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa là một trong việc vô cùng quan trọng trong xã hội ngày nay. Và nhờ sự đi lên của xã hội mà phương thức vận chuyển hàng hóa cũng rất đa dạng không chỉ dịch vụ trong mà còn ở các dịch vụ vận chuyển hàng hóa thế giới. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn các phương thức vận chuyển hàng hóa một cách chi tiết nhất. Cùng tìm hiểu và khám phá nhé

Các phương thức vận chuyển hàng hóa

Nhìn bao quát, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài đều có nhiều điểm chung về phương thức vận chuyển hàng hóa. Có 5 hình thức vận chuyển hàng hóa chính đó là:

 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
 • Vận chuyển hàng hóa bằng thủy (Sông hoặc biển)
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường ống

Không chỉ ở trong nước mà ở quốc tế cho đến ngày nay cũng chỉ phổ biến 5 hình thức vận chuyển này. Tùy vào mỗi mặt hàng khác nhau mà ta có thể lựa chọn phương thức vận chuyển khác nhau. Với những vật phẩm nhỏ, nhẹ thì thường ưu tiên phương thức vận chuyển hàng không, còn hàng nặng sẽ được vận chuyển với đường sắt. Cùng tìm hiểu đặc trưng của từng phương pháp, những ưu và nhược điểm của nó trong quá trình vận chuyển nhé.

Phương thức vận chuyển hàng hóa đường bộ (Roadwways)

Lưu bản nháp tự động

Trên thực tế đây chính là phương thức vận chuyển hàng hóa được ứng dụng phổ biến nhất. số đông trên các khoanh vùng nước ngoài đều có hình thức vận chuyển này và nó ra đời từ rất sớm, có thời gian cải tiến và phát triển lâu dài nhất cùng sự đi lên của dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Nó có những ưu và nhược điểm:

Ưu thế: 

Hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chủ yếu được dùng các loại xe vận tải, xe máy nên khả năng linh hoạt cung ứng cao. Nhất là đối với những chuyến hàng riêng lẻ. Hình thức vận chuyển này không phụ thuộc vào giờ giấc, có thể dễ dàng thống nhất thay đổi thời gian vận chuyển tùy thuộc vào 2 bên người gửi và người nhận. Không yêu cầu số hàng nhiều hay ít, có thể lựa chọ tuyến phố do vậy tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, chi phí nhân công và các loại chi phí khác nữa.

Nhược điểm:

Khi phải vận chuyển theo con phố dài thì bạn pải nộp thêm phí cầu đường bộ theo quy định hiện hành của pháp luật. Những con số về chi phí phát sinh này là khá nhiều cũng ảnh hưởng lớn đến Chi tiêu của sản phẩm hàng hóa và thời khắc Ship hàng. Đồng thời phương thức ship hàng bằng đường bộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, kẹt xe, tạo ra những hệ quả không đáng có.

Phương thức vận chuyển hàng hóa đường thủy (Waterways)

Đây chính là phương thức vận chuyển hàng hóa nước ngoài phổ biến được ra đời sớm hơn các hình thức vận chuyển khác. Trên thực tế, nó chiếm đến 90% tổng lượng hàng hóa vận chuyển các nước với nhau. Nó bao gồm vận tải biển (Ocean shipping) và vận tải thủy nội địa (Inland water Trasport). Nó có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm: Hình thức vận chuyển hàng hóa đường thủy được ứng dụng vận chuyển hàng hóa dài ngày, vận chuyển quốc tế. So với đường bộ thì con đường vận chuyển hàng hóa đường thủy khá rộng rãi và thông thoáng. Có thể vận chuyển được các khối hàng có trọng lượng lớn, kích thước lớn mà hình thức vận chuyển đường bộ không đáp ứng. Chi phí của nó so với lượng hàng nó vận chuyển khá là ổn, không quá cao. Phương thức vận chuyển này thường dùng trong các giai dịch thế giới và sử dụng ở thành phố có cảng biển.

Nhược điểm: Khi giao hàng tại các cảng biển, vận chuyển bằng đường thủy thì nhất định không có ship hàng tận tay. Khách hàng muốn ship hàng thường phải chủ động đến lấy hàng hoặc sẽ phải thuê xe chở từ biển vào đất liền

Tuy vận chuyển được số lượng hàng lớn, cồng kềnh nhưng thời khắc vận chuyển khá lâu thường mấy đến cả tháng và bị phụ thuộc và chi phối bởi sự việc thời tiết. Thời tiết xấy sẽ bị đến tình trạng hàng hóa và tiềm ẩn những rủi ro khủng hoảng, sự cố khác trên tàu.

 • Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Taobao vui lòng liên hệ tại đây.

Phương thức vận chuyển hàng hóa đường sắt (Waterways)

Vận tải đường sắt là 1 phương thức vận chuyển thời điểm cách đây không lâu. Nó có thời gian xuất hiện khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Nó có những bước cải cách và phát triển khá mạnh mẽ. Cho đến hiện nay bạn không còn không quen với một chiếc xe lửa vận chuyển hàng hóa đúng không. Và phương thức này có những ưu và nhược điểm:

Điểm mạnh: thời điểm vận chuyển nhanh chỉ còn 3 đến 5 ngày hoặc lâu dài hơn là 1 tuần. Nó phù hợp với vận chuyển số lượng hàng lớn, cồng kềnh và cự li xa. Các sản phẩm điển hình của hình thức vận chuyển này ví dụ như: Gạo, than gỗ, thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng…

Nhược điểm: Đây là hình thức vận chuyển mang tính linh hoạt thấp. chỉ vận chuyển từ khoảng cách ga này đến ga kia, không có ship hàng tận nơi, không gia đến một địa điểm bất kỳ mà chỉ giao đến khu vực có đường sắt đi qua. Lịch trình cố định cũng là một rào cản của phương thức vận chuyển hàng hóa này.

Phương thức vận chuyển đường hàng không (Airways)

Đối với hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thì sao? đây chính là hình thức vận chuyển hàng hóa được rút ngắn thời khắc vận chuyển đến tối đa. Hầu hết các dòng sản phẩm vận chuyển bằng đường hàng không đều được vận chuyển nhanh chóng nhất.

Ưu thế: Dịch vụ tương đối linh hoạt. Vận tốc vận chuyển vượt trội hơn không ít so với các hình thức vận chuyển khác. Tỉ lệ rủi ro khủng hoảng tai nạn thấp, đảm bảo hàng hóa luôn được nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển

Nhược điểm: Với chi phí vận chuyển khá cao nên thường được vận chuyển hàng hóa cho cá nhân, hàng nhỏ nhẹ. Những hàng hóa quá lớn, quá cồng kềnh thường bị hạn chế về trọng lượng. Thủ tục hải quan khá phức tạp.

Phương thức vận chuyển bằng đường ống (Pipelines Transport)

Đây là 1 trong những phương thức vận chuyển được ứng dụng chủ yếu cho vận chuyển chất lỏng như nước, xăng, dầu, hóa chất, gas…Phục vụ chủ yếu cho các công ty đa quốc gia, nhà nước lớn…

Điểm mạnh: Phương thức vận chuyển này có chi phí vận hành không đáng kể, không cần rất nhiều nhân lực cho vị trí vận hành. Vận chuyển chất lỏng không có hao hụt trong quá trình trừ khi có những đoạn vỡ ống. Vận chuyển dưới hình thức này không bị phụ thược vào thời tiết, có thể hoạt động 24/7/365 ngày..

Nhược điểm: Vận tốc vận chuyển muộn hơn. Tùy vào đường kính ống mà vận tốc vận chuyển sẽ có sự biến thiên. Tuy nhiên theo ghi nhận thì vận tốc của nó chỉ khoảng từ 5 đến 7km/h. Chi phí ban đầu không hề nhỏ, thiết kế phức tạp, đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật cao hơn khi xây dựng.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa được sử dụng ở VN

Xét từng phương thức vận chuyển ta thấy

Tại Việt Nam tỉ lệ số thị phần vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt ở con số khá thấp. Nguyên nhân được cho là cơ sở vật chất ở nước ta chưa đáp ứng được hình thức vận chuyển này. Số lượng đường sắt thường rất ít. Ít điểm đỗ trả gửi hàng khách, các chuyến cố định không linh hoạt cho khách hàng, các dịch vụ bổ trợ cho phương thức này rất ít.

Phương thức vận chuyển bằng đường thủy có từ lâu đời và được ứng dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Mặc dù vậy chi phí vận chuyển bằng đường biển ở nước ta không hề nhỏ gây ra những cạnh tranh rất lớn cho vụ việc hàng hóa khoanh vùng. => Phương thức vận chuyển được sử dụng nhiều nhất.

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ tại VN là rất phổ biến, con số này cũng gia tăng đồng đều mỗi năm với tương đối nhiều dịch vụ linh hoạt và đa dạng. Nó đang là hình thức đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Tại nước ta, Hàng không là một trong những hình thức vận chuyển nhanh nhất. Tuy nhiên phương thức này có một chi phí rất cao, khối lượng vận chuyển hạn chế.

Làm thế nào để vận chuyển hàng hóa an toàn

Để bảo đảm vận chuyển hàng hóa an toàn bạn cần:

 • Đối với vận chuyển đường bộ cần kiểm tra lốp xe, các ốc vít thùng xe để đảm báo quá trình vận chuyển luôn an toàn nhất
 • Trên mặt đường cao tốc bảo đảm an toàn không phóng quá 100km/h và phanh gấp vì điều này tạo ra những rủi ro khá nghiêm trọng
 • Học hỏi và tích lũy những kinh nghiệm xử lý sự cố để đảm bảo không bị hoang mang khi xảy ra bất kỳ vấn đề gì.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn dù bất cứ phương thức vận chuyển hàng hóa nào.
 • Người lái xe luôn giữ một sức khỏe tốt và ý thức ổn định trong tiến trình vận hàng vận chuyển hàng hóa.

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Lưu ngay những điều cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ ship hàng thu tiền hộ

Ngày nay. bất cứ đâu bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện thêm phổ biến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *