Trang chủ / Công nghệ / Thiết bị điện - Điện tử / Thanh chắn giao thông cực thông minh có thể cứu sống nhiều người khi tai nạn giao thông

Thanh chắn giao thông cực thông minh có thể cứu sống nhiều người khi tai nạn giao thông

Khả năng chịu lực hoàn hảo khiến thiết kế rào chắn hay lan can dạng con lăn này chẳng hề “ngán” bất cứ loại xe nào từ dưới 1 tấn cho tới hàng chục tấn.

Ước tính hàng năm có khoảng 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông đường bộ. Và một trong những số nguyên nhân dẫn tới cái chết gồm cả việc xe lao ra khỏi lan can hoặc đâm trực diện vào thành chắn hai bên đường.

Lưu bản nháp tự động
Lan can truyền thống là những khối thép đặc được tạo hình dạng gợn sóng.

Từ rất lâu những rào chắn kim loại hay nói một cách khác là lan can đã ra đời nhằm ngăn cấm đoán xe lao ra khỏi làn đường. Chúng chạy dọc hai bên đường và có tính năng làm chệch hướng, giảm lực tác động ảnh hưởng, hoặc ít nhất chặn những chiếc xe mất lái để tránh lao ra khỏi lan can.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barrier tự động chi tiết và miễn phí

Dẫu thế, lan can rõ rệt không phải là giải pháp toàn vẹn bảo vệ người lái. Nếu trọng lượng và tốc độ xe quá lớn, năng lực rào chắn hay bảo vệ của lan can cũng chẳng bổ ích là bao.


Những chiếc lan can thông thường khó có thể đảm bảo an toàn xe không bị lao ra ngoài, đặc biệt nguy hiểm tại các vùng đèo núi cao hiểm trở.

Lan can thông thường chỉ là những tấm thép cứng, không có sự đàn hồi. Cũng bởi vậy, chúng khó có thể bảo vệ sự an toàn cho người lái khi đang di chuyển với vận tốc cao. Thậm chí trong nhiều trường hợp còn là nguyên nhân gây tử vong cho người lái.

Chính bởi thế, nếu có thể  tạo ra lan can thông minh với hệ thống giảm chấn "mềm mại", chúng sẽ góp phần tăng cơ hội đảm bảo mạng sống cho nhiều người.

Và một công ty Hàn Quốc có tên ETI đã nghĩ ra ý tưởng phát minh về một hệ thống lan can dạng con lăn đặc biệt như vậy để giải quyết vấn đề.

Lan can có thể lăn ư? Chúng hoạt động như thế nào?

Lan can lăn thực chất là 1 hệ thống các ống nhựa được xếp theo một kết cấu nối nhau như "cuốn chiếu". Nhưng đừng xem thường thiết kế kiến thiết lan can có phần giống với đồ chơi mát-xa cho trẻ nhỏ này nhé.


Thoạt nhìn, lan can lăn giống hệt như một sản phẩm chơi mát-xa của trẻ nhỏ nhưng thực tế công hiệu của nó rất thần kỳ.

Chúng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ là việc hấp thụ lực va đập. Lan can lăn sẽ chuyển đổi lực đâm của xe thành một dạng động năng xoay, đẩy chiếc xe tiếp tục trượt về phía trước, điều những lan can thông thường khó có thể làm được.


Kết cấu của hệ thống lan can lăn.

Hệ thống lan can lăn gồm một tập hợp ống chống sốc làm từ hạt nhựa EVA (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer). Mỗi ống được gắn vào lan can bằng hệ thống khung đệm ba chiều chắc chắn. Mỗi rãnh trên ống đều có phủ thêm lớp phản quang để báo hiệu khi về đêm.

Việc sử dụng hạt nhựa EVA đem lại lợi ích đáng kể vì loại vật liệu này có tính đàn hồi tốt hơn nhiều các loại nhựa polyethylene khác, trong khi vẫn giữ được nhiều đặc tính tương tự như cao su như nhẹ và bền. Ngoài ra, hạt nhựa EVA có ưu điểm không độc hại và giá thành sản xuất rẻ.

Tấm chắn cuối cùng hình chữ D ở cuối mỗi lan can có nhiệm vụ hấp thụ lực ảnh hưởng tác động lần thứ hai trong trường hợp xe bị trượt dài. Cách kiến thiết theo dạng mô-đun khiến dạng lan can lăn này có thể dễ thay thế và bảo trì dễ dàng.


Màu vàng khá nổi bật và rực rỡ của lan can lăn giúp tạo sự chú ý và quan sát cho người đi đường


ảnh hưởng tác động hấp thụ lực của lan can lăn vô cùng ấn tượng


Ngay những chiếc Đại lý xe tải Hino chục tấn cũng chẳng phải là "đối thủ" với bức tường bền vững này

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Giá kệ siêu thị giá thấp tại TP HCM

 Khi cuộc sống ngày càng năng động người ta bận rộn với công việc với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *