Trang chủ / Dịch vụ khác / Ngân hàng tuyên bố gì về việc siết cho vay nhà đất?

Ngân hàng tuyên bố gì về việc siết cho vay nhà đất?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 

Trong khi NHNN cam kết không có cơ chế siết tín dụng bất động sản, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2016 lại có không ít đề nghị mang tính thắt chặt với dòng vốn này.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư 39/2016 của Ngân hàng Nhà nước đang nhận được không ít quan tâm từ dư luận, đặc biệt là những người có nhu cầu mua căn hộ đặt tại có thể bị chịu ảnh hưởng từ động thái siết chặt quy định cho vay của cơ quan quản lý.

Tại dự thảo mới, NHNN đã đề xuất quy định chặt chẽ hơn về quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục, phương án sử dụng vốn vay, kế hoạch trả nợ… của các khoản vay mua căn hộ đặt tại. Đặc biệt là các khoản vay với số tiền lớn.

Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo còn bổ sung một loạt nhu cầu vốn yêu cầu các ngân hàng không được cho vay, như cho vay để khách hàng chứng minh năng lực chuyên môn tài chính trong các giao dịch với bên thứ ba; cho vay thanh toán giao dịch tiền đặt cọc dự án hình thành về sau chưa đủ điều kiện; không cho vay bù đắp vốn tự có/hoàn tiền vay để mua bất động sản/hàng hóa…

Siết cho vay để tránh đầu cơ?

Phân tích và lý giải đề xuất cấm cho vay chứng minh khả năng tài chính, NHNN cho biết thời khắc qua, một số ngân hàng đã thực hiện cho vay khách hàng chứng minh khả năng tài chính để đi du học, bảo lãnh, góp vốn thành lập và hoạt động doanh nghiệp.

Các khoản vay này được cấp cho khách hàng rồi dùng để gửi tiết kiệm tại chính ngân hàng nhằm mục đích chứng minh tài chính. mặc dù vậy, do các khoản vay này thường không có tài sản đảm bảo, không có nguồn trả nợ rõ ràng, dễ tiềm ẩn rủi ro khủng hoảng, nên NHNN đã có văn bản cảnh báo.

NHNN cho rằng cần cấm cho vay trong lĩnh vực này để đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và điều hành và kiểm soát rủi ro của các tổ chức tín dụng.

Với kiến nghị cấm cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai, NHNN cho biết các ngân hàng cấp tín dụng cho khách hàng để đặt cọc thường hướng đến việc chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, phần nhiều dự án sẽ chuyển nhượng này lại chưa đủ điều kiện để thực hiện giao dịch, như chưa có giấy phép xây dựng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Sau khi ngân hàng cấp tín dụng, khách hàng và chủ đầu tư có thể hủy hợp đồng đặt cọc do không triển khai xong được thủ tục pháp lý, lúc đó rủi ro sẽ đổ về phía ngân hàng. NHNN đánh giá việc điều hành và kiểm soát mục đích sử dụng vốn trong trường hợp này rất khó khăn, tiềm ẩn khủng hoảng.
 Nhiều quy định tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2016 của NHNN mang tính thắt chặt dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Ảnh: Chí Hùng.

Nhiều quy định tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2016 của NHNN mang tính thắt chặt dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Ảnh: Chí Hùng.

Với đề nghị thắt chặt quy định cho vay mua nhà đặt tại, NHNN cũng phân tích và lý giải thực trạng thời điểm qua 1 số ngân hàng cho vay cá nhân với mục đích tiêu dùng, sinh hoạt liên quan đến bất động sản có số tiền lớn. Điều này tiềm ẩn rủi ro khủng hoảng nếu xảy ra biến động trên thị trường bất động sản. vì thế, NHNN cho rằng cần có quy định chặt chẽ với các khoản vay này.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA), cho biết hoàn cảnh hiện nay có đến 70% tài sản bảo đảm tại các ngân hàng là bất động sản, nếu cho vay ồ ạt khi giá bất động sản bị đẩy quá cao, bản thân các ngân hàng sẽ là bên chịu nhiều rủi ro khi Thị phần bất động sản gặp biến động.

Ông ví dụ trước đây, một căn nhà có giá 100 triệu đồng/m2, ngân hàng cho vay 50% giá trị nhà tức 50 triệu đ/m2. tuy vậy, hiện nay, giá nhà đất được đẩy lên 300 triệu đồng/m2, tức ngân hàng phải cho vay 150 triệu VND. Trong trường hợp này, khi giá cả nhà đất đất giảm đi, ngân hàng chính là bên chịu khủng hoảng rủi ro.

Vị chuyên gia cho thấy hiện ngành ngân hàng không đặt vụ việc siết tín dụng bất động sản, nhưng lại luôn cảnh báo khủng hoảng và bản thân các ngân hàng phải thận trọng với các khoản vay này.

Trong đó, cách nhìn của NHNN là vẫn chỉ đạo các ngân hàng cho vay trong lĩnh vực bất động sản, nhưng phải chọn lọc đối tượng phù hợp. Nếu nhu cầu mua nhà ở thật, dự án đầy đủ pháp lý, đủ vốn tự có, ngân hàng sẵn sàng cho vay. Ngược lại, nếu vay vốn để đầu cơ, kinh doanh cần được điều hành và kiểm soát.

“Có trường hợp cá nhân vay hàng chục tỷ đồng, mua 10-20 căn căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự để đầu cơ, khi thị trường khan hiếm thì bán giá cao. Không thể xếp trường hợp này vào nhóm vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống được”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tập trung vốn cho nhà ở xã hội, nhà thương mại giá tốt

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội cộng đồng Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết việc kiểm soát và điều hành chặt chẽ mục đích sử dụng vốn của khách hàng vay và kiểm soát rủi ro khủng hoảng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản là cần thiết. mặc dù vậy, HoREA cho rằng 1 số ít nội dung trong dự thảo mới chưa phải chăng.

chi tiết, Hiệp hội đánh giá việc ngân hàng không được cho vay khách hàng để chứng minh tài chính trong giao dịch với bên thứ 3 là phù hợp nhưng với trường hợp khách hàng có tài sản bảo đảm, HoREA ý kiến đề xuất vẫn nên cho vay.
 NHNN muốn tập trung dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản nhà tập thể, nhà ở thương mại giá thấp. Ảnh: Thạch Thảo.

NHNN muốn tập trung dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. Ảnh: Thạch Thảo.

Với đề xuất siết quy định về việc vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống để mua căn hộ ở, đặc biệt là các khoản vay giá trị lớn, HoREA cho rằng Điều này có thể khiến các ngân hàng siết tín dụng với các khoản vay mua bất động sản cao cấp, vì đây là những khoản vay giá trị lớn.

Do vậy, HoREA cho rằng nên thay thế sửa chữa từ kiểm soát điều hành bằng từ điều hành quản lý hoặc tăng tốc điều hành quản lý và NHNN cần quy định thế nào là khoản vay có giá trị lớn để thuận lợi cho công tác thống kê và điều hành.

Từ phía NHNN, bà Hà Thu Giang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ tín dụng các ngành kinh tế, cho biết thời gian qua, cơ quan quản lý đã có nhiều chỉ đạo liên quan tín dụng lĩnh vực bất động sản.

Trong đó, NHNN vẫn yêu cầu các ngân hàng thương mại tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án khả thi, đảm bảo an toàn tính pháp lý, thanh khoản, chủ đầu tư, khách hàng có chức năng trả nợ, dự án đáp ứng nhu cầu nhà ở thật của khách hàng…

Bà Giang cho biết thực tế, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản vẫn tăng trong tiến trình qua nhưng mức tăng chậm hơn so với giai đoạn trước 2018 vì rất cần phải điều hành và kiểm soát.

Tuy nhiên, tỷ trọng dư nợ tín dụng bất động sản cho mục đích tiêu dùng luôn cao hơn so với mục đích kinh doanh, chiếm khoảng 60% tổng dư nợ bất động sản, cho biết thêm dòng vốn tín dụng chảy vào lĩnh vực này vẫn đang đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực tế của người dân.

“NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng kiểm soát cho vay trong lĩnh vực này, bảo đảm vẫn cho vay với doanh nghiệp, dự án tốt, khả thi, Trong các số ấy tập trung hướng tới phục vụ nhu cầu thực của người dân tại các dự án nhà xã hội, nhà ở thương mại giá tốt…”, bà Giang nhấn mạnh.

Quý khách hàng có nhu cầu vay theo lương nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Cẩn thận khi vay tiền trực tuyến qua các ứng dụng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *