Trang chủ / Dịch vụ khác / Rào chắn bủa vây nhiều tuyến đường ở TP.HCM

Rào chắn bủa vây nhiều tuyến đường ở TP.HCM

Hiện TP.HCM có 123 vị trí có rào chắn trên 60 tuyến đường, những rào chắn này ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Giờ đây, trên địa bàn TP.HCM có tương đối nhiều vị trí đang được rào chắn để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường và các dự án cải thiện môi trường nước. Nắng thì bụi, mưa thì ngập, kẹt xe triền miên là tình cảnh mà người dân phải chịu khi sống gần các khoanh vùng này.

Rào chắn kéo dài nhiều năm

Dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ – Bến Nghé – kênh Đôi – kênh Tẻ giai đoạn 2 được xúc tiến từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành sau bốn năm. Tuy vậy, đến nay công trình này vẫn còn dang dở với nhiều vị trí rào chắn trên nhiều địa bàn của TP. Cụ thể, trên tuyến đường Võ Văn Kiệt có tới bốn vị trí có rào chắn, khoanh vùng Bến Vân Đồn có năm vị trí. Tương tự như, tại đường Hồng Bàng (quận 6) cũng xuất hiện rào chắn, gây bức xúc cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nhà tại đường Hồng Bàng, bức xúc: “Đơn vị thi công đã từng dựng hàng rào để thi công, tiếp đến đã tháo dỡ, tuy vậy chẳng được bao lâu họ lại tiếp tục rào lại. Giao thông khu vực này trở nên hỗn loạn vào giờ cao điểm, chúng tôi bị ảnh hưởng vô cùng. Tôi chỉ mong chủ đầu tư xây cất tới đâu xong tới đó, để chúng tôi đỡ bị ảnh hưởng”.

Tương tự, nơi rào chắn trên phố Phạm Thế Hiển – Cao Lỗ cũng đã được rào chắn khoảng hai năm nay. Theo người dân, việc rào chắn đã làm thu nhỏ mặt đường, khiến hàng ngày người dân phải chật vật di chuyển hẳn sang đoạn đường này.

 

  • Lưu bản nháp tự động

Ngoài ra, tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1 và quận Bình Thạnh), số rào chắn của dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh của không ít hộ gia đình. Theo các hộ dân sinh sống ở chỗ này, do đường bị rào chắn để xây dựng nên nhiều tháng nay các hộ buôn bán hàng quán đều ế ẩm. “Từ doanh số hơn 40 triệu VND/tháng, nay quán thu được không quá 5 triệu đồng. Chúng tôi chỉ mong dự án sớm hoàn thành để việc buôn bán trở lại như trước” – một người dân tại chỗ này nói.

 

 


Rào chắn thu hẹp đường tại ngã ba Phạm Thế Hiển – Cao Lỗ (quận 8) khiến việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: ĐÀO TRANG

 Thành phố có 123 vị trí rào chắn

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng quản lý và điều hành khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP, cho biết đến tháng 7, TP hiện có 123 vị trí rào chắn, tăng 12 vị trí so với năm trước. Trong đó, phần nhiều số rào chắn tập trung trên một số con phố ở quận 2, quận 4 và quận 8.

Ông Đường cho biết tình trạng vi phạm các quy định về thi công còn nhiều. Đặc biệt là việc thi công không giấy phép hoặc kiến tạo khi giấy phép đã hết thời hạn.

Tại 1 số ít công trình, đơn vị kiến thiết để đất cát, bùn đất vương vãi, xả nước trực tiếp đi xuống đường như dự án nâng cấp cải sinh đường Lê Văn Chí, dự án hầm chui An Sương…

Hay việc một số chủ đầu tư của dự án tập kết vật liệu trên vỉa hè mà không có tấm lót, quy trình tiến độ vận chuyển vật tư làm rơi vãi đi xuống đường, tái lập mặt đường nhếch nhác không đủ điều kiện cho xe lưu thông.
 
Ngoài ra còn có tình trạng thi công dàn trải trên diện rộng nhưng nhà thầu không có các phương án rào chắn, đảm bảo an toàn giao thông như gói thầu G, gói thầu K, đường Tô Ký, đường Đặng Thúc Vịnh…

Theo ông Đường, Lý do xuất hiện thêm nhiều vị trí rào chắn là do các ngành triển khai xây dựng chưa đồng bộ. Bên cạnh đó, hiện trạng hạ tầng kỹ thuật Hiện nay khá phức hợp nên khi thi công thường bị vướng các công trình ngầm. Do vậy, các rào chắn kéo dài hơn so với kế hoạch.

Theo đó, trong tiến trình tới, đối với các công trình có thời gian kiến thiết trùng lặp trên một đoạn đường cần được có kế hoạch để phối kết hợp.

Đồng thời phải tiến hành rà soát mặt bằng và chỉ cấp phép kiến thiết khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Đối với trường hợp khi cấp mới, cấp lại giấy phép tại cùng một vị trí, rất cần phải yêu cầu chủ đầu tư giải thích Lý do, phát sinh ngoài ý muốn.

Ông Đường cũng cho biết sắp tới, Sở GTVT sẽ triển khai phần mềm hệ thống điều hành hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM vào công tác điều hành, điều hành quản lý thi công trong lĩnh vực đường bộ. Theo đó, phần mềm sẽ cập nhật dữ liệu bản đồ các vị trí xây đắp, các công trình đang thi công và dự kiến xây đắp….

Ngoài ra, trong tiến trình tới, Sở GTVT sẽ hướng dẫn các chủ đầu tư triển khai cấp phép xây cất qua mạng và yêu cầu số hóa, cập nhật dữ liệu vào phần mềm.

st

_________________

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: barie tu dong chi tiết và miễn phí 

 

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Lưu ngay những điều cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ ship hàng thu tiền hộ

Ngày nay. bất cứ đâu bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện thêm phổ biến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *